Thuốc chỉ định cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo những phản ứng như: viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây bệnh mạn tính thường xảy ra ở người trong độ tuổi trung niên và người có tuổi.

Theo thời gian, lớp sụn khớp sẽ dần dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến cho khớp không thể vận hành một cách tốt nhất. Đồng thời, phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa làm cho mật độ khoáng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ.


Với bệnh thoái hóa khớp thì Celebrex là lựa chọn thích hợp.
Chỉ định
-Celebrex được chỉ định trong các trường hợp sau:
-Thoái hóa khớp: Celebrex làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa khớp.
-Viêm khớp dạng thấp ở người lớn: Celebrex làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
-Trị liệu bổ sung trong polip tuyến trong gia đình (familial adenomatous polyposis - FAP): Celebrex làm giảm số lượng polip tuyến trong gia đình ở ruột kết. Tuy nhiên, thuốc vẫn chưa được biết là có lợi trên lâm sàng hay không từ tác động trên cũng như hiệu quả của thuốc vẫn còn duy trì hay không sau khi ngưng dùng thuốc. Hiệu quả và tính an toàn của thuốc trên bệnh nhân FAP sau 6 tháng dùng thuốc vẫn chưa được nghiên cứu.
Chống chỉ định
-Celebrex được chống chỉ định ở bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với thành phần celecoxib.
-Celebrex không nên được kê đơn ở  định cho những bệnh nhân dị ứng với các chất sulfonamid.
-Celebrex không nên được chỉ ở những bệnh nhân hen, nổi mày đay, hay dị ứng với aspirin hay các thuốc NSAIDs khác.
-Chú ý đề phòng và thận trọng lúc dùng
Chú ý đề phòng:
-Kết quả của một cuộc thử nghiệm lâm sàng có đối chứng được tiến hành trên 5285 bệnh nhân dùng Celebrex liều hàng ngày 200 mg hoặc cao hơn với thời gian dùng thuốc từ 1 tới 6 tháng cho thấy chỉ có 2 bệnh nhân (tỷ lệ 0,04%) bị chảy máu đường tiêu hóa sau khi dùng thuốc từ 14 đến 22 ngày. Vì vậy để giảm thiểu nguy cơ gây phản ứng phụ trên đường tiêu hóa, nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả và dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.
-Thận trọng lúc dùng:
-Suy gan: liều khuyến cáo hàng ngày của Celebrex nên giảm khoảng 50% ở bệnh nhân suy gan trung bình.  
-Suy thận: ở bệnh nhân suy thận mãn (GFR 35-60 mL/phút), AUC giảm khoảng 40% so với người có chức năng thận bình thường. Không có mối liên quan nào có ý nghĩa được tìm thấy giữa GFR và sự thanh thải celecoxib. Thuốc chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân suy thận nặng.
-Celebrex nên được sử dụng thận trọng ở bệnh nhân phù, hen và tiền sử bị hen.
-Người cao tuổi: Việc điều chỉnh liều dùng ở người cao tuổi nói chung không cần thiết. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân cao tuổi có cân nặng dưới 50 kg thể trọng nên bắt đầu trị liệu ở liều khuyến cáo thấp nhất.
-Trẻ em: Celebrex chưa được khảo sát ở bệnh nhân dưới 18 tuổi.
-Lúc có thai và lúc nuôi con bú
-Lúc có thai:
-Tránh dùng Celebrex cho phụ nữ cuối thai kỳ vì thuốc có thể gây tắt ống động mạch của thai nhi. Vì vậy chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết.
-Lúc nuôi con bú:Celebrex hiện nay chưa được biết là có tiết qua sữa mẹ hay không vì vậy chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết và phải ngưng cho con bú nếu dùng thuốc.

Bên cạnh đó Viartril S cũng có tác dụng tương tự.
Chỉ định

-Tất cả các bệnh thoái hóa xương khớp, thoái khớp nguyên phát và thứ phát như thoái khớp gối, háng tay, cột sống, vai, viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương teo khớp, viêm khớp mãn và cấp.

Chống chỉ định

-Dị ứng với glucosamine sulfate.

Thận trọng

-Viartril-S không gây rối loạn dạ dày ruột nên có thể điều trị lâu dài. Điều trị nên nhắc lại 6 tháng hoặc ngắn hơn tùy theo tình trạng bệnh.

-Thuốc dùng trong thời kỳ có thai cần thận trọng và theo dõi của bác sỹ.

-Viartril-S là thuốc điều trị nguyên nhân nên tác dụng của thuốc có thể bắt đầu sau 1 tuần, vì vậy nếu đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau chống viêm trong những ngày đầu.

Đơn thuốc chỉ mang tính chất tham khảo để sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất bạn nên tham khảo ý kiến chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: https://thuochanoi.com/

Mingo.com.vn
loading