Bí quyết phòng ngừa và điều trị: Loãng xương và thoái hoá xương khớp

● Thanh Huyền

Loãng xương là vấn đề y tế rất thường gặp, ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của đến 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi. Loãng xương thường đi kèm với bệnh thoái hóa khớp, cũng là bệnh của người có tuổi. Tình trạng loãng xương sẽ làm cho quá trình thoái hóa nặng thêm nên cần phải phòng bệnh loãng xương từ sớm.

Nguyên nhân loãng xương

Loãng xương là tiến trình tự nhiên của cơ thể, âm thầm nhưng nguy hiểm trong quá trình lão hóa, đặc trưng bởi sự mất chất xương làm cho xương trở nên giòn và dễ gãy. Thường gặp ở người cao tuổi, phụ nữ sau tuổi mãn kinh nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ hơn do một số nguyên nhân như: Những phụ nữ có tiền sử gia đình bà hoặc mẹ bị loãng xương; Người châu Á có khối lượng xương nhỏ, thường gầy yếu và có lối sống tĩnh tại; Tỷ lệ nữ giới bị loãng xương nhiều hơn nam giới bởi cấu tạo tự nhiên về mật độ và về khối lượng; xương phụ nữ nhỏ hơn, mang thai và cho con bú; Yếu tố tuổi tác: Sau 30 tuổi quá trình mất xương lớn hơn quá trình tạo xương. Riêng với phụ nữ sau mãn kinh, lượng hoóc môn sinh dục estrogen giảm nhanh chóng. Trong cơ thể, estrogen có tác dụng ức chế hủy xương. Một số bệnh hệ thống như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, lupus ban đỏ…. và các thuốc điều trị bệnh như corticoid là thủ phạm gây nên sự mất xương thái quá; chế độ sinh hoạt không điều độ, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê... làm tăng thải canxi qua đường thận, giảm hấp thụ canxi qua đường tiêu hóa.

Bí quyết phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương và thoái hóa xương khớp

Mối liên hệ giữa loãng xương và thoái hóa xương khớp

- Thoái hóa xương xảy ra sớm hơn ở nơi tiếp giáp các đầu xương như khớp cổ, khớp giữa các đốt sống lưng...Những khớp xương này có vai trò chính là giúp toàn bộ cơ thể vận động dễ dàng. Khớp xương được cấu tạo chủ yếu gồm: Các đốt xương được nối với nhau bởi lớp sụn (trơn, đàn hồi) và bao hoạt dịch (chứa dịch khớp - có tác dụng như một lớp đệm làm giảm lực tác dụng lên khớp). Thoái hóa xương gây xẹp lún các đốt xương, sẽ chèn ép phần sụn đệm giữa hai đầu xương bị hư hỏng kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương. Bệnh thường gặp ở khớp gối, sống lưng, đốt sống cổ, gây nên tình trạng đau mỏi khớp, đau lưng, đau mỏi vai gáy hoặc nặng hơn là thoát vị đĩa đệm.

- Suy giảm mật độ xương và loãng xương có thể gây ra biến dạng cột sống như còng lưng, vẹo cột sống, lún và xẹp cột sống lưng.

Như vậy, quá trình loãng xương và thoái hóa xương khớp đều là quá trình thoái hóa sinh lý theo tuổi và luôn song hành trên mỗi cơ thể.

Phòng ngừa sớm loãng xương và thoái hóa xương khớp

Vấn đề phòng ngừa sớm loãng xương và thoái hóa xương khớp thật sự cần thiết trên những đối tượng có nhiều khả năng mắc bệnh như người có tuổi, phụ nữ và những người có yếu tố nguy cơ.

Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động sử dụng biện pháp để giúp xương khớp luôn chắc khỏe, hạn chế tình trạng thoái hóa xương khớp và loãng xương.

- Việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải đạt khối lượng xương đỉnh cao nhất lúc trưởng thành. Vì vậy, hãy “đầu tư cho xương của bạn” ngay từ hôm nay, ở bất kỳ độ tuổi nào.

- Tăng quá trình tạo xương và giảm quá trình hủy xương:

+ Trong suốt cuộc đời, cần duy trì cho xương một chế độ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cấu thành và giữ để xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai.

+ Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, nếp sống lành mạnh, hoạt động thể thao đều đặn, tránh các thói quen xấu làm giảm hấp thu Canxi và tăng hủy xương.

Cần phát hiện, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ gây mất xương. Khi đó cần bổ sung ngay Canxi và các khoáng chất cần thiết khác cho xương.

Phòng và hỗ trợ điều trị sớm là giải pháp thông minh nhất:

Với mục đích phòng ngừa thoái hóa xương khớp, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị loãng xương, chúng ta nên sử dụng viên uống chứa các thành phần như Canxi nano, D3, MK7, magie, đồng, kẽm, mangan, boron, silic, DHA, Quercetin. Phụ nữ tiền mãn kinh và đã mãn kinh (sau tuổi 45) nên uống bổ sung thêm Estrogen có nguồn gốc từ thảo dược.

Mingo.com.vn
loading