Thuốc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm kiếm, thực chất nhiễm khuẩn đường hô hấp là một hoặc một số bộ phận thuộc bộ máy hô hấp bị vi khuẩn xâm hại gây viêm

Nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể chia thành 2 loại bao gồm nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới.
Nhiễm khuẩn đường hô hấp ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh, do đó tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời là hết sức cần thiết.

Để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp Ospamox là giải pháp thích hợp.
Chỉ định:
Amoxicillin được chỉ định cho các nhiễm khuẩn sau đây: 
- Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. 
- Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết penicilinase và H. influenza. 
- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không mang biến chứng. 
- Bệnh lậu. 
- Nhiễm khuẩn đường mật. 
- Nhiễm khuẩn da và cơ do liên cầu khuẩn hay tụ cầu khuẩn E.coli nhạy cảm với amoxicillin.
Chống chỉ định:
Không dùng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại penicillin nào.
Chú ý đề phòng:
- Phải định kỳ kiểm tra các chức năng gan, thận trong suốt quá trình điều trị dài ngày. 
- Có thể xảy ra phản ứng quá mẫn trầm trọng ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin hoặc các dị nguyên khác, nên cần phải điều tra kỹ tiền sử dị ứng với penicillin, cephalosporin và các dị nguyên khác. 
Nếu phản ứng dị ứng xảy ra như ban đỏ, phù Quincke, sốc phản vệ, hội chứng Stevens-Johnson, phải ngừng dùng amoxicillin và ngay lập tức điều trị cấp cứu bằng adrenalin, thở oxy, liệu pháp corticoid tiêm tĩnh mạch và thông khí, kể cả đặt nội khí quản và không bao giờ được điều trị bằng penicillin hoặc cephalosporin nữa.
Bên cạnh đó zinnat 500 cũng có tác dụng tương tự.
Chỉ định:
- Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ví dụ như nhiễm khuẩn ở tai, mũi, họng ví dụ như viêm tai giữa, viêm xoang hay viêm amygdale và viêm họng. 
- Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi và viêm phế khuẩn cấp. 
- Nhiễm khuẩn niệu-sinh dục như viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo. 
- Nhiễm khuẩn da hay mô mềm như bệnh nhọt, mủ da, và chốc lở. 
- Bệnh lậu, như viêm bể thận và viêm cổ tử cung cấp không biến chứng do lậu cầu.
Chống chỉ định:
Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn cảm với các kháng sinh nhóm cephalosporin.
Chú ý đề phòng:
Thông thường, các kháng sinh nhóm céphalosporine có thể được dùng một cách an toàn cho bệnh nhân mẫn cảm với pénicilline, mặc dù cũng đã có một số báo cáo về phản ứng chéo. Cần chú { đặc biệt khi dùng cho bệnh nhân đã bị sốc phản vệ với các pénicilline. Giống như những kháng sinh khác, dùng céfuroxime axetil dài ngày có thể đưa đến tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm (Candida, Enterococci, Clostridium difficile), trường hợp này có thể phải ngưng thuốc. 

Chứng viêm đại tràng giả mạc đã được báo cáo khi dùng kháng sinh phổ rộng ; do đó, điều quan trọng là cần phải cân nhắc khi chẩn đoán bệnh ở bệnh nhân bị tiêu chảy trầm trọng trong hoặc sau quá trình sử dụng kháng sinh. 

Các phương pháp glucose oxidase hoặc hexokinase đã được khuyến cáo dùng để xác định nồng độ glucose trong máu hay trong huyết tương cho bệnh nhân dùng céfuroxime axetil. Kháng sinh này không ảnh hưởng đến xét nghiệm picrate kiềm cho créatinine. 

Có thai và cho con bú 

Không có bằng chứng thử nghiệm nào cho thấy céfuroxime axetil có tác dụng gây bệnh phôi hay sinh quái thai. Tuy nhiên, cũng như với tất cả các thuốc khác, nên cẩn thận khi dùng trong những tháng đầu của thai kỳ. Cefuroxime được bài tiết qua sữa mẹ và do đó cần cẩn trọng khi dùng cefuroxime axetil cho người mẹ cho con bú.
Thuốc trước khi sử dụng cần có chỉ định của bác sĩ.


 

Mingo.com.vn
loading