Thuốc điều trị hen suyễn

Hen suyễn(Hen phế quản) là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp, hậu quả của quá trình tương tác giữa cơ địa dị ứng với các dị nguyên gây bệnh hen suyễn từ ngoài môi trường. Đây là bệnh mãn tính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế, việc hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện cũng như biện pháp phòng tránh là điều cần thiết để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.


Để điều trị hen phế quản Singulair  4mg là một sự lựa chọn phù hợp.
Chỉ định
 
Dự phòng & điều trị hen phế quản mạn tính ở người lớn & trẻ em ≥ 6 tháng tuổi, gồm dự phòng: triệu chứng hen ngày & đêm, hen nhạy cảm với aspirin, co thắt phế quản do gắng sức. Làm giảm triệu chứng ban ngày & ban đêm của viêm mũi dị ứng theo mùa cho người lớn & trẻ em ≥ 2t. & viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn & trẻ ≥ 6 tháng.
 
Liều dùng
 
Điều trị hen: uống 1 lần, buổi tối. Viêm mũi dị ứng: thời gian dùng thuốc tùy nhu cầu từng đối tượng.Người ≥ 15t.: 10 mg/ngày, 6-14t.: viên nhai 5 mg/ngày, 2-5t.: viên nhai 4 mg/ngày hoặc ngày uống 1 gói 4 mg cốm hạt, 6 tháng-2t.: ngày uống 1 gói 4 mg cốm hạt.
 
Cách dùng
 
Có thể dùng lúc đói hoặc no.
 
Chống chỉ định
 
Mẫn cảm với bất kỳ thành phần của thuốc.
 
Thận Trọng
 
Không nên dùng dạng uống điều trị cơn hen cấp. Không thay thế đột ngột corticoid dạng uống/hít sang dùng Singulair. Theo dõi lâm sàng khi giảm liều corticoid toàn thân ở người dùng Singulair. Có thai/cho con bú: chưa biết rõ khả năng ảnh hưởng đến thai hoặc sự tiết qua sữa mẹ.
Bên cạnh đó Singulair 10mg cũng có công dụng tương tự.
Chỉ định 

Singulair được chỉ định cho người bệnh lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi để dự phòng và điều trị hen phế quản mạn tính, bao gồm dự phòng cả các triệu chứng hen ban ngày và ban đêm, điều trị người hen nhạy cảm với aspirin, và dự phòng cơn thắt phế quản do gắng sức. Singulair được chỉ định để làm giảm các triệu chứng ban ngày và ban đêm của viêm mũi dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa cho người lớn và trẻ em từ 2 năm tuổi trở lên, và viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên).

Liều dùng

Từ 15 tuổi trở lên và người lớn bị hen và/hoặc viêm mũi dị ứng: mỗi ngày 1 viên 10mg.

Trẻ em 6 - 14 tuổi bị hen và/hoặc viêm mũi dị ứng: mỗi ngày 1 viên nhai 5mg.

Trẻ em 2- 5 tuổi bị hen và/hoặc viêm mũi dị ứng: mỗi ngày 1 viên nhai 4mg hoặc 1 gói 4mg cốm hạt uống.

Trẻ em 6 tháng - 2 tuổi bị hen và/hoặc viêm mũi dị ứng quanh năm: mỗi ngày 1 gói 4mg cốm hạt uống.

Cách dùng. Dùng Singulair mỗi ngày một lần. Để chữa hen, cần uống thuốc vào buổi tối. Với viêm mũi dị ứng, thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng. Với người bệnh vừa hen vừa viêm mũi dị ứng, nên dùng mỗi ngày một liều vào buổi tối.

Chống chỉ định. Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Thận trọng

Chưa xác định được hiệu lực khi uống Singulair trong điều trị các cơn hen cấp tính. Vì vậy không nên dùng Singulair các dạng uống để điều trị cơn hen cấp. Người bệnh cần được dặn dò dùng cách điều trị thích hợp sẵn có. Có thể phải giảm Corticosteroid dạng hít dần dần với sự giám sát của bác sĩ, nhưng không được thay thế đột ngột corticosteroid dạng uống hoặc hít bằng Singulair.

Các phản ứng quá mẫn cảm (bao gồm phản vệ, phù mạch, ngứa, phát ban, mày đay và rất hiếm là thâm nhiễm bạch cầu ưa eosin tại gan), giấc mộng bất thường, ảo giác, buốn ngủ, kích động bao gồm hành vi gây gổ, hiếu động, mất ngủ, dị cảm/giảm cảm giác và rất hiếm là cơn co giật; buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy, tăng AST và ALT, rất hiếm gặp viêm gan ứ mật; đau khớp, đau cơ bao gồm co rút cơ; tăng khả năng chảy máu, chảy máu dưới da; đánh trống ngực; và phù. Báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu có bất kỳ triệu chứng nào ở trên hay khác nữa.
Tuy nhiên đơn thuốc chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm tại: https://thuochanoi.com/

Mingo.com.vn
loading