Thuốc dành cho bệnh nhân huyết áp và suy tim

Tăng huyết áp làm tổn thương các cơ quan đích, bao gồm tim, não, thận, mắt, mạch máu làm cho chúng bị hư hỏng theo thời gian. Huyết áp cao dẫn tới 75% các trường hợp đột quỵ và đau tim. Yếu tố nguy cơ kết hợp với huyết áp cao có thể làm gia tăng đáng kể khả năng xảy ra các biến chứng. Những yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi thọ cao, hút thuốc lá, nồng độ cholesterol cao bất thường, tiền sử gia đình bị bệnh tim, béo phì, tiểu đường, bệnh mạch vành, hay các bệnh lý khác về mạch máu. Dành cho suy tim và tăng huyết áp có hai gợi ý như sau:

Đầu tiên với bệnh nhân tăng huyết áp (dùng đơn trị liệu và trong phối hợp thuốc) và hỗ trợ điều trị phụ trợ suy tim. Có tác dụng chính là làm giảm tiền gánh và giảm căng thành mạch tâm trương. Zestoretic được chỉ định dùng cho người giảm chức năng tâm thu nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của suy tim. Lisinopril là một trong những thuốc chuẩn trong điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

Với Lisinopril trong thuốc làm chậm suy thận trong bệnh thận do đái tháo đường. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng với bệnh nhân đã biết mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Có tiền sử phù thần kinh mạch cùng với các thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin. Phụ nữ có thai và đang cho con bú. Và dùng trong khoa nhi (chưa có đủ các số liệu để chứng minh hiệu quả và an toàn của thuốc).  

Với liều lượng dùng thuốc là trong cả 2 chỉ định, nên uống thuốc vào buổi sáng. Do sự hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nên có thể dùng thuốc không phụ thuộc vào bữa ăn. Tuy nhiên trong thuốc có các thành phần mà tác dụng, cách dùng, liều dùng tác dụng phụ và khuyến cáo, số đăng ký của nhà sản xuất hoặc các bác sĩ, dược sĩ. Do vậy mà khi sử dụng cần hết sức thận trọng với sự tư vấn của bác sĩ về bệnh và tác dụng phụ của thuốc.

Còn đối với bệnh nhân tăng huyết áp, tăng huyết áp do mạch máu thận, tăng huyết áp kèm tiểu đường, suy tim sung huyết nhồi máu cơ tim cấp hay ngừa biến chứng thận do đái tháo đường. Thì thuốc Zestril 10mg H/28v sẽ là giải pháp. Với liều lượng dùng ngày 1 lần, hệ renin-angiotensin-aldosteron hoạt hóa mạnh: khởi đầu với 2.5-5 mg/ngày.

Với bệnh nhân tăng huyết áp vô căn: khởi đầu 10 mg/ngày, duy trì 20 mg/ngày, tối đa 80 mg/ngày. Ngưng thuốc lợi tiểu 2-3 ngày trước khi bắt đầu Zestril, nếu không, khởi đầu 5 mg/ngày.Với bệnh nhân suy tim: khởi đầu 2.5 mg/ngày, tăng từng mức < 10 mg/ngày, thời gian chỉnh liều ≥ 2 tuần, tối đa 35 mg/ngày. Còn với bện nhân nhồi máu cơ tim cấp: khởi đầu 5 mg, tiếp theo 5 mg sau 24 giờ, 10 mg sau 48 giờ & 10 mg/ngày sau đó.

Hay những người ngừa biến chứng thận do tiểu đường: 10-20 mg/ngày. Với người già, tổn thương thận: chỉnh liều theo chức năng thận. Còn với bệnh nhân ghép thận, trẻ em: không khuyến cáo dùng. Tuy nhiên khi sử dụng với hoàn toàn tuân theo chỉ định của bác sĩ để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất.

 

 

Mingo.com.vn
loading