Dấu hiệu tăng huyết áp

ThS.BS. Ngô Bảo Khoa

Trung tâm Tim Mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Nếu thỉnh thoảng bạn hay gặp những cơn nhức đầu, xây xẩm, hồi hộp, mệt mỏi hoặc đau ngực, khó thở, nhìn mờ… thì đừng xem thường nhé, bởi rất có thể đó là dấu hiệu sớm của tăng huyết áp.

Tăng huyết áp được xem là “kẻ giết người thầm lặng” nhưng có tới 1/3 số người bị tăng huyết áp không hề biết mình đang mắc căn bệnh này. Phần lớn bệnh nhân biết được bệnh không phải do triệu chứng biểu hiện mà có thể nhờ đo huyết áp thường quy hoặc khi đã có biến chứng. Chính vì vậy, việc nhận biết trước những dấu hiệu có thể là do tăng huyết áp gây ra sẽ giúp phát hiện bệnh kịp thời để có thể thay đổi lối sống phù hợp, kiểm soát huyết áp, giảm thiểu khả năng gặp các biến chứng nặng nề, nguy hiểm đến tính mạng.

Các dấu hiệu âm thầm và dễ bị nhầm lẫn sang bệnh khác

- Nhức đầu, xây xẩm, hồi hộp, mệt mỏi…; nặng hơn là gây đau ngực, khó thở, nhìn mờ, loạn nhịp tim…

- Khó ngủ, thường thức giấc giữa đêm, ngủ không ngon, cảm thấy bứt rứt, lo lắng, ù tai…

- Nhức đầu cũng thường xảy ra khi huyết áp tăng lên, thường là nhức đầu ở vùng chẩm, sau gáy và vào buổi sáng. Nếu tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt xảy ra và gia tăng khi có những vấn đề căng thẳng về tâm lý và thể lực, đây có thể là một gợi ý cho tăng huyết áp.

- Ở phụ nữ khoảng 50 tuổi, triệu chứng tăng huyết áp có thể tương tự như những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như cảm giác người nóng bừng và đổ mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, thay đổi tâm trạng thất thường…

- Ở nam giới trung niên, tăng huyết áp có thể biểu hiện qua những vấn đề như rối loạn cương.

Các dấu hiệu trong cơn tăng huyết áp

Trong cơn tăng huyết áp, người bệnh có thể gặp triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu, bồn chồn, lo lắng, mất tỉnh táo, đau ngực, khó thở, nôn ói, giảm lượng nước tiểu, rối loạn thị giác, bất thường cảm giác ở tay, chân, mặt... Những triệu chứng này không đặc hiệu cho cơn tăng huyết áp, tuy nhiên, nó là lời gợi ý để cảnh giác những vấn đề nghiêm trọng và biến chứng nặng có thể gặp phải trong cơn tăng huyết áp như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tổn thương thận... Nếu gặp những triệu chứng trên, kiểm tra huyết áp thấy tăng cao, bạn nên đến bệnh viện ngay nhé!

Phòng ngừa tăng huyết áp

Bạn nên biết huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg.
Tiền tăng huyết áp: từ 120/80 - 139/89 mmHg.

Giai đoạn 1 tăng huyết áp: từ 140/90 - 159/99 mmHg.
Giai đoạn 2 tăng huyết áp: từ 160/100 mmHg hoặc cao hơn.

Mọi người nên bắt đầu kiểm tra huyết áp ở tuổi 20. Nếu huyết áp dưới 120/80 mmHg, có nghĩa bạn chưa bị tăng huyết áp, nên kiểm tra lại ít nhất mỗi 2 năm và tập lối sống lành mạnh để phòng ngừa tăng huyết áp.

- Không uống nhiều rượu bia.
- Không hút thuốc.
- Không ăn mặn.
- Không để dư cân.
- Tránh stress.
- Tập hít thở sâu và điều hòa hơi thở.
- Vận động, thể dục thể thao phù hợp với độ tuổi và sức khỏe.

dấu hiệu tăng huyết áp

Nếu kiểm tra mà thấy huyết áp hơi cao (từ 120/80 - 139/89 mm Hg) có nghĩa là bạn đang ở giai đoạn tiền tăng huyết áp. Lúc này bạn cần áp dụng chế độ ăn uống và tăng hoạt động thể chất để ngừng tăng huyết áp:

- Giảm các thức ăn nhiều chất béo, chất ngọt.
- Giảm muối (ít hơn 1,5 mg/ngày).
- Hạn chế thức ăn nhiều cholesterol (nên dưới 300 mg/ngày).
- Giới hạn bia rượu.
- Bỏ hẳn hút thuốc.
- Tập thể dục đều đặn, ít nhất 45 phút mỗi ngày, 3 lần trong một tuần.
- Tránh trạng căng thẳng, xúc động, lo âu.
- Nếu đang thừa cân, cần nhanh chóng giảm cân để hạ thấp huyết áp.

Ở giai đoạn 1 tăng huyết áp (huyết áp từ 140/90 - 159/99 mm Hg) thay đổi lối sống được áp dụng trước tiên; nếu không thành công bạn cần được điều trị bằng thuốc.

Tăng huyết áp giai đoạn 2 (huyết áp từ 160/100 mm Hg hoặc cao hơn) bắt buộc phải điều trị thuốc để kiểm soát huyết áp. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều thuốc hạ áp phối hợp, chỉnh liều thích hợp để đưa huyết áp về mức yêu cầu.

Khi phát hiện mình có nguy cơ bị tăng huyết áp, bạn nên xác định là phải nghiêm túc điều chỉnh lối sống để phòng ngừa bệnh tiến triển nhanh, nếu huyết áp cao phải điều trị để ngăn chặn biến chứng. Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm, không phải bệnh mạn tính hiền lành để chúng ta có thể hồn nhiên “sống chung với lũ”.

Mingo.com.vn

Đọc tiếp

loading