Thuốc cho chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản được hiểu theo đúng nghĩa đen của nó tức là  do các chất dịch ở dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Các dịch axit này vượt qua lỗ tâm vị nằm giữa dạ dày và thực quản để trào ngược lại thực quản khiến bệnh nhân bị đau, khó chịu, buồn nôn và không thể tiêu hóa thức ăn.

Có không ít người cả bệnh nhân và những người chưa từng bị bệnh đều cho rằng hiện tượng trào ngược ở đây là do thức ăn bị trào ngược từ dạ dày lên nhưng không phải mà là do các chất dịch của dạ dày.
Omeprazol ức chế sự bài tiết acid của dạ dày do ức chế có hồi phục hệ enzym hydro - kali adenosin triphosphatase (còn gọi là bơm proton) ở tế bào viền của dạ dày. Tác dụng nhanh, sẽ giúp kéo dài nhưng hồi phục được.. Ðạt tác dụng tối đa sau khi uống thuốc 4 ngày.

 

Chỉ định

-Trào ngược dịch dạ dày - thực quản.

-Loét dạ dày - tá tràng.

-Hội chứng Zollinger - Ellison.

Chống chỉ định

-Quá mẫn với thuốc.

Thận trọng

-Trước khi cho người bị loét dạ dày dùng Omeprazol, phải loại trừ khả năng bị u ác tính (thuốc có thể che lấp các triệu chứng, do đó làm muộn chẩn đoán).

-Nên tiêm thuốc vào tĩnh mạch với trường hợp người bệnh nặng và người có nhiều ổ loét để phòng ngừa chảy máu ổ loét do stress. Phải tiêm tĩnh mạch chậm ít nhất là 3 phút, tốc độ tối đa là 4 ml/phút. Với liều 40 mg tiêm tĩnh mạch sẽ làm giảm ngay lượng acid hydroclorid (HCl) trong dạ dày trong vòng 24 tiếng.

-Thời kỳ mang thai

-Tuy trên thực nghiệm không thấy omeprazol có khả năng gây dị dạng và độc với bào thai, nhưng không nên dùng cho người mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

-Thời kỳ cho con bú

-Không nên dùng omeprazol ở người cho con bú. Cho đến nay, chưa tài liệu nghiên cứu nào có kết luận cụ thể về vấn đề này.
Nexium (esomeprazole) thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton. Nexium giảm lượng axit sản xuất trong dạ dày. Nexium được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các điều kiện khác liên quan đến axit dạ dày quá nhiều như hội chứng Zollinger-Ellison. Nexium cũng được sử dụng để thúc đẩy chữa bệnh thực quản ăn mòn (tổn thương thực quản do acid trong dạ dày).

Chỉ định :

-Esomeprazole sodium được chỉ định trong bệnh trào ngược dạ dày-thực quản trên bệnh nhân viêm thực quản và/hoặc có triệu chứng trào ngược nặng như là một liệu pháp thay thế cho dạng uống khi liệu pháp dùng qua đường uống không thích hợp.

Chống chỉ định :

-Tiền sử quá mẫn với hoạt chất chính Esomeprazole sodium hoặc với các chất khác thuộc phân nhóm benzimidazoles hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc này.

Thận trọng lúc dùng :

-Khi có sự hiện diện của các triệu chứng cảnh giác (như: sụt cân đáng kể không chủ đích, nôn mửa tái phát, khó nuốt, nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu đen) và khi có hay nghi ngờ bị loét dạ dày, nên loại trừ khả năng ác tính vì việc điều trị bằng Esomeprazole sodium có thể che lấp triệu chứng và chậm trễ việc chẩn đoán.

-LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ
-Ðã có một số ít dữ liệu về Esomeprazole sodium trên động vật có thai. Các nghiên cứu trên súc vật dùng Esomeprazole sodium không cho thấy thuốc có tác động gây hại trực tiếp hay gián tiếp đến sự phát triển của phôi/thai nhi. Các nghiên cứu trên súc vật với hỗn hợp racemic không cho thấy thuốc có tác động gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng mang thai, sự sinh nở hoặc phát triển sau sanh. Nên thận trọng khi kê toa Esomeprazole sodium cho phụ nữ có thai.
Người ta chưa biết rằng Esomeprazole sodium có tiết ra sữa mẹ hay không. Nghiên cứu trên phụ nữ cho con bú chưa được thực hiện. Vì vậy, không nên dùng Esomeprazole sodium trong khi cho con bú.
Thuốc trước khi sử dụng cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Mingo.com.vn
loading