Nghề nào có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

● BS. Lê Thúy Tươi

Bệnh trĩ là một bệnh thuộc hàng khó nói bởi nó xuất hiện, gây đau khổ cho người ta ở “cửa sau”, muốn khám xét lại phải chổng “bàn tọa” vào mắt bác sĩ. Chỉ nghĩ vậy đã thấy ớn. Vì thế ở ta, những người bị trĩ thường “chịu hết nổi” mới bước chân đến phòng khám.

Nghề nào mắc bệnh trĩ

- Đầu bảng là những người làm việc ngồi nhiều (dân văn phòng), đứng nhiều (công nhân, nông dân), những người lao động nặng (phu khuân vác). Ngồi nhiều làm tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn, đứng nhiều do ảnh hưởng của trọng lực cũng làm tăng áp lực nơi đây. Khuân vác nặng thường sự ráng sức làm áp lực tĩnh mạch hậu môn tăng cao bất thường, lâu ngày chúng sẽ giãn tối đa tạo búi trĩ.

- Tiếp đến là phụ nữ có thai do tử cung đè ép làm tăng áp lực ở tĩnh mạch hậu môn.

- Kế đến là những người đang có bệnh ở “vùng chiến lược”: viêm đại tràng, trực tràng mạn tính, lỵ amip. Viêm nhiễm khiến người bệnh đi cầu nhiều lần, mỗi lần đi phải rặn nhiều (trong lỵ amip) làm tĩnh mạch hậu môn giãn ra tạo thành trĩ.

- Những người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng và tăng áp lực ở tĩnh mạch hậu môn.

- Những người bị bệnh toàn thân như béo phì, tiểu đường cũng dễ bị trĩ do họ thường xuyên bị táo bón.

- Một số tác giả còn nói tới yếu tố di truyền: do cấu trúc tĩnh mạch vùng hậu môn dễ bị giãn nên chỉ cần ăn ít chất xơ, làm biếng vận động là trĩ lừ lừ xuất hiện.

- Yếu tố thuận lợi xuất hiện bệnh trĩ là khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều, thời tiết thay đổi thất thường khiến tĩnh mạch vùng hậu môn dễ giãn tạo ra búi trĩ.

phòng bệnh trĩ

Phòng bệnh trĩ

Táo bón là thủ phạm phát sinh bệnh trĩ, vì vậy, chặn ngay những yếu tố có thể gây táo bón bằng cách:

- Mỗi sáng thức dậy uống 1 ly nước lọc 250ml. Tiếp đến tản bộ với tốc độ vừa sức, không cần đi nhanh trong 40 phút.

- Ăn sáng bằng sữa chua không đường với 1 lát bánh mì đen hoặc cháo gạo lứt.

- Tập thói quen đi cầu vào giờ nhất định. Khi đi cầu đặt một ghế cao chừng 10-15cm để nâng hai chân lên, làm giảm áp lực hậu môn. Không dùng giấy vệ sinh mà nên dùng khăn mềm chùi, tốt nhất là rửa bằng nước muối hoặc nước sạch.

- Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, những loại rau như rau lang, rau cải, đậu bắp, rau muống. Trái cây không uống nước ép mà nên ăn nguyên trái, ưu tiên thanh long, bưởi, cam, quýt. Những trái cây ngọt cần hạn chế.

- Tránh ớt, hạt tiêu, không uống trà, cà phê.

- Điều trị tận gốc những bệnh như viêm phế quản mạn, viêm đại, trực tràng, lỵ amip.

uống nước phòng chống bênh trĩ

Khi bạn đã bị trĩ

- Nếu có bồn tắm nên tắm trong bồn nước ấm. Ngâm người trong bồn chừng 15 phút. Không có bồn tắm thì ngâm hậu môn trong nước ấm ít nhất 01 lần trong 15 phút. Kiên nhẫn nữa thì dùng một miếng vải bọc đá chườm hậu môn ngày 2-3 lần. Tĩnh mạch trĩ sẽ co lại khi gặp lạnh, đồng thời làm giảm cảm giác ngứa, rát ở hậu môn. Sau đó, đặt một miếng gạc ấm lên hậu môn, để chừng 30 phút.

- Mặc quần lót bằng hàng cotton, quần ngoài rộng, không để quần cọ sát vào hậu môn.

- Khi ngồi làm việc cần có ghế đệm thật mềm, lái xe hay làm gì cần ngồi cũng vậy.

- Không ngồi hoặc đứng trong thời gian liên tục 02 giờ liền. Nếu có điều kiện sau 60 phút nên nằm sấp 10 phút (nếu bạn mang thai thì nằm nghiêng).

- Không nâng những vật nặng.

- Sử dụng các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm và làm trơn để tránh táo bón và không bị chảy máu.

Mingo.com.vn

Đọc tiếp

loading