Nhận biết bất thường qua màu sắc kinh nguyệt

TS.BS. Lê Thị Thu Hà - Bệnh viện Từ Dũ

Để nhận biết các bệnh phụ khoa, ngoài ta thường dựa vào màu sắc và mùi của huyết trắng. Nhưng cũng có một đặc điểm để nhận biết nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cũng như sức khỏe buồng trứng mà chị em mình thường không nghĩ tới đó là màu sắc của máu kinh. Nếu kinh nguyệt của bạn có màu bất thường thì khả năng bạn bị các bệnh phụ khoa là rất cao. Vậy thì kinh nguyệt như thế nào là bất thường?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra hàng tháng ở mỗi chị em, không chỉ thể hiện điều hòa các hoạt động trong cơ quan sinh dục mà còn cho cả cơ thể của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình thường kéo dài trong 28 ngày. Một số phụ nữ có thể có vòng kinh ngắn hơn, chỉ 25 ngày và cũng có nhiều người dài hơn, lên đến khoảng 35 ngày. Máu kinh thông thường có màu đỏ sẫm, loãng, không mùi.

Thời gian chảy máu trong một kỳ kinh kéo dài từ 3-5 ngày, lượng máu kinh trung bình không vượt quá 200ml/kỳ kinh. Vì thế, khi máu kinh có sự thay đổi về màu sắc, trạng thái hay dung lượng đều là hiện tượng bất thường.

những dấu hiệu nhận biết qua kinh nguyệt

Những dấu hiệu bất thường về màu sắc kinh nguyệt

Kinh nguyệt có màu xám

Việc kinh nguyệt có vài cục máu đông hoặc khối đặc xám từ âm đạo xảy ra kèm theo đau bụng từng cơn có nguy cơ sẩy thai. Nếu bạn gái chưa quan hệ mà có kinh nguyệt màu xám thì có thể là do chế độ ăn uống không đầy đủ, nội tiết tố không điều hòa, hoặc mắc các bệnh lý của nội mạc tử cung.

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Hiện tượng màu kinh đỏ tươi, lượng nhiều, cục máu đông, có thể kèm đau bụng, có khả năng các chị em bị bệnh ở tử cung như u xơ tử cung hoặc polyp lòng tử cung. Nếu mất máu quá nhiều, các chị em sẽ có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, nhịp thở nhanh nông, khi đó ảnh hưởng đến việc học tập, lao động và công tác.

Kinh nguyệt có màu nâu đen

Vào thời điểm nang trứng phát triển, nó sản xuất ra các hormon sinh dục là estrogen và progesterone làm cho lớp niêm mạc lót bên trong tử cung dày lên. Khi sự cân bằng hormon bị xáo trộn sẽ dẫn đến việc lớp niêm mạc trở nên quá dày và bị bong tróc. Chính điều này là nguyên nhân làm lượng máu chảy nhiều hơn bình thường, thậm chí có thể gây ra hiện tượng máu vón cục khiến khí hư có màu nâu đen.

Kinh nguyệt màu sậm đen

Kinh nguyệt có màu sậm đen, kéo dài và thêm một số triệu chứng khác như sốt nhẹ, đau bụng dưới và có mùi hôi thì có thể bạn bị mắc bệnh nhiễm trùng nội mạc tử cung hoặc bệnh lây qua đường quan hệ tình dục, khi đó cần đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

những điều lưu ý trong ngày đèn đỏ

Chị em cần lưu ý gì trong những ngày “đèn đỏ”?

Vào ngày hành kinh, các chị em nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Rửa bằng nước sạch và thay băng vệ sinh ít nhất mỗi 4 giờ hoặc khi băng thấm ướt để tránh viêm nhiễm. Các chị em nên tăng cường các loại thức ăn có nhiều chất sắt như thịt có màu đỏ, rau có màu xanh đậm và uống nhiều nước vào những ngày hành kinh.

Nếu thấy màu sắc máu kinh thay đổi, chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài, lượng kinh quá nhiều hoặc quá ít… thì cần sắp xếp lại lịch học tập, làm việc, chế độ dinh dưỡng, nếu cần thiết phải đến bệnh viện để được khám và điều trị thích hợp.

Mingo.com.vn

Đọc tiếp

loading