Thượng mã phong vì đâu nên nỗi?

● BS. Lê Thúy Tươi

Ngày xưa con gái đi lấy chồng thường mang theo một vật bất ly thân là trâm cài tóc. Người mẹ “phổ biến kinh nghiệm” cho con rằng: Nếu trong đêm chàng rể bị như thế như thế thì con rút cây trâm cài tóc mà đâm vào vùng xương bên trên hậu môn kẻo nó mà chết thì con góa bụa. Vậy, “Thượng mã phong” do đâu mà có?

Bởi “thượng” là trên, “mã” là ngựa, “phong” muốn chỉ trúng phong (trúng gió nhưng phòng ngủ kín mít lấy đâu ra gió mà ở đây muốn nói đến hiện tượng trúng phong kinh lạc khiến các đường kinh lạc trong cơ thể bị bế lại hoàn toàn). Đang ở trên bụng vợ mà bị trúng phong kinh lạc thì có thể… đứt bóng. Có người trong thời nay nghe thượng mã phong còn cười mà rằng: đây là tư thế đi về thế giới bên kia lãng mạn nhất hành tinh! Cũng chả nên “chủ quan kinh suất” như thế bởi thỉnh thoảng chúng ta cũng nghe có những người bị đột tử như vậy.

Thượng mã phong vì đâu nên nỗi?

Quan điểm của Đông y và Tây y

Đông y lý giải dương sự thuộc về khí. Khí thoát thì dương thoát. Khi cơ thể yếu (làm việc nặng, căng thẳng, đi xa lâu ngày về lại sinh hoạt tình dục liền, sinh hoạt tình dục quá nhiều, có bệnh trong người), dương dễ thoát, kéo theo người lạnh, chân tay lạnh. Khi cơ thể khí huyết kém, hệ thống kinh lạc chỗ này thông, nơi kia bế tạo ra sự ngưng trệ, nếu giao hợp, xuất tinh nữa, sẽ làm người đàn ông rơi vào tình trạng tổn thất phần khí quá nhiều dẫn đến tình trạng bạo phát hoặc trầm phát. Bạo phát thì nặng đầu, cấm khẩu, tay chân co quắp, bụng dưới đầy, mình đau, bí đái, hôn mê, bất tỉnh… Trường hợp này thường sau khi xuất tinh đột nhiên biến sắc, mặt trắng bệch, thở nhanh và nông, tay chân co giật, nếu không có biện pháp cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Trầm phát thì hơi thở ngắn, sắc vàng, bụng trên trướng…

Y học hiện đại với các nghiên cứu tình trạng đột tử khi giao hợp lại thấy thường xảy ra ở những người có bệnh tim mạch, khi giao hợp thần kinh thực vật bị kích thích quá mức dẫn đến nhồi máu cơ tim hay đột quỵ do xuất huyết não, nhồi máu não, có người lại bị huyết áp hạ đột ngột. Và các thống kê cho thấy không chỉ nam giới mà cả phụ nữ (chiếm tỷ lệ chừng 2%) bị “hạ mã phong”, trong khi Đông y trước đây (chỉ chú ý đàn ông) cho rằng nếu người chồng sau khi “làm ăn” nằm xuống giường và chết thì gọi là “hạ mã phong”.

Làm gì để tránh thượng mã phong

Khi đang “làm ăn”, nếu cảm thấy tức ngực, đau ngực, khó thở, cần ngưng ngay, nằm nghỉ, uống nước ấm, xoa bóp toàn thân.

Theo kinh nghiệm Đông y thì nếu bà xã thấy ông chồng từ trước không có bệnh tim mạch, đang sinh hoạt bỗng thở hổn hển, người lạnh thì giữ nguyên “hiện trạng”, không đẩy chồng ra (là cách để từ từ điều hòa âm dương), lập tức dùng kim hay một vật nhọn châm mạnh vào đầu xương cụt (vị trí của huyệt trường cường) hay huyệt hội âm là điểm giữa nối từ gốc dương vật đến hậu môn, đồng thời dùng đầu ngón tay ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở điểm giữa của rãnh từ gốc mũi đến môi trên. Tác động vào huyệt nhân trung có thể giúp ông chồng hồi phục tri giác. Ngoài ra, cắn mạnh vào 10 đầu ngón tay là nơi tập trung đầu tận cùng thần kinh cũng có tác dụng tạo ra sự thức tỉnh. Nghĩa là không thể bỏ qua một biện pháp nào để cứu giúp ông xã.

Còn theo y học hiện đại nên tránh quan hệ tình dục nếu người chồng có bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim, ông chồng mới đi xa về muốn “trả thù” những ngày xa cách, ông chồng làm việc nặng lại bị căng thẳng về mặt tâm lý. Nếu cứ “làm ăn” thì khi xảy ra chuyện, bà xã phải bình tĩnh, hà hơi thổi ngạt, xoa bóp tim ngoài lồng ngực cùng lúc kêu người nhà gọi cấp cứu. Nếu chậm trễ sẽ dẫn đến tình trạng ngừng tim, ngừng thở không hồi phục.

Thượng mã phong vì đâu nên nỗi?

Thượng mã phong hiện nay chưa được xếp là một bệnh. Thực tế thỉnh thoảng chúng ta có nghe những chuyện ly kỳ: nào là trùm mền giữ nguyên tư thế của Adam và Eva mang đến bệnh viện, nào là “tui chứng kiến ông Tây và cô gái ta, ông Tây chết ngắc, còn cô gái la hét khóc bù lu bù loa…”. Dù gì thì thực tế cũng rất ít ỏi, nghèo nàn, tuy nhiên, ở những người đang có bệnh tim mạch, cơ thể suy yếu cũng không nên chủ quan khi muốn ân ái với bà xã. Những anh có bệnh lại muốn “ăn vụng” càng nguy hiểm, bởi khi sự cố xảy ra, ngoài chuyện có nguy cơ thiệt mạng còn bị “tiếng để đời” giống như tin nóng, cả xã hội bàn tán.

Mingo.com.vn
loading