Đau tinh hoàn, tiểu nóng buốt hãy coi chừng bệnh lậu

Bác sĩ chuyên khoa nam Huỳnh Văn Tiên

Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Tù Dũ

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tại cơ quan sinh dục và ảnh hưởng tới một số cơ quan khác, gây nhiều khó chịu làm giảm chất lượng cuộc sống và về lâu dài có thể gây vô sinh cho cả nam lẫn nữ. Bệnh chủ yếu gây nhiễm trùng cho bộ phận sinh dục, hậu môn-trực tràng và cổ họng.

Làm sao biết mình có mắc bệnh lậu hay không

Khi bạn có một hoặc nhiều các dấu hiệu sau đây cần nghĩ đến bệnh lậu:

• Cảm giác nóng rát, buốt khi đi tiểu.
• Dịch trắng, vàng hoặc xanh lá cây tiết ra từ dương vật.
• Hòn tinh hoàn bị đau hoặc sưng.

Cần phải lưu ý rằng đôi khi có người mắc bệnh lậu nhưng lại không có triệu chứng nào cả. Vì vậy, nếu có nguy cơ cao như bạn là người đồng tính nam, lưỡng tính hoặc nam giới có quan hệ tình dục với đàn ông, tốt nhất bạn nên xét nghiệm tìm bệnh lậu định kỳ mỗi năm.

Còn ở phụ nữ thì hầu hết nhiễm bệnh lậu đều không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi phụ nữ có triệu chứng, chúng cũng thường nhẹ.

Những triệu chứng ở phụ nữ có thể bao gồm:

• Cảm giác đau hoặc nóng rát khi tiểu tiện.
• Tăng dịch tiết âm đạo.
• Chảy máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

đau tinh hoàn, tiểu nóng buốt coi chừng bệnh lậu

Nếu bị nhiễm lậu ở hậu môn-trực tràng thì sẽ có biểu hiện gì

Nhiễm lậu ở hậu môn trực tràng có thể không gây ra triệu chứng nào hoặc gây ra các triệu chứng ở cả nam và nữ, bao gồm một hoặc nhiều biểu hiện sau đây:

• Tiết dịch ở hậu môn.
• Ngứa hậu môn.
• Ðau nhức.
• Chảy máu.
• Ðại tiện đau.

Bệnh lậu gây ra những biến chứng gì và có thể chữa khỏi được không?

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra tình trạng đau bìu dai dẳng làm giảm chất lượng cuộc sống. Gây ra sẹo xơ làm tắc nghẽn đường dẫn tinh trùng, hậu quả là dẫn đến vô sinh.

Ở phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra biến chứng tương tự như ở nam giới với các hậu quả như gây sẹo xơ làm tắc ống dẫn trứng dẫn đến dễ bị tình trạng thai ngoài tử cung, vô sinh, đau bụng dưới dai dẳng làm giảm chất lượng cuộc sống.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh lậu không được điều trị còn có thể lan vào máu hoặc khớp xương gây viêm mủ khớp xương và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Bệnh lậu không được chữa trị còn có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Nếu phát hiện sớm thì bệnh lậu có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các thuốc kháng sinh thích hợp mà không để lại biến chứng gì. Nhưng để chữa khỏi bệnh lậu, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự động mua thuốc uống, cũng như uống theo toa của người nhiễm lậu khác vì tình trạng bệnh lý ở mỗi người không giống nhau.

Lưu ý: Bạn nên đợi 1 tuần sau khi dùng hết tất cả các loại thuốc mới quan hệ tình dục trở lại. Nếu bạn tình của bạn cũng được chữa trị thì hãy đợi 1 tuần kể từ khi bạn tình của bạn đã hoàn tất điều trị mới quan hệ trở lại để tránh bị tái lây nhiễm.

Bệnh lậu lây truyền qua con đường nào và làm sao để có thể phòng

Hình thức lây truyền chủ yếu của bệnh lậu đó là khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn, hay bằng miệng với người mắc bệnh lậu chứ bệnh không lây qua đường tiêu hóa như ăn uống…

Vi trùng lậu chết rất nhanh khi ra môi trường bên ngoài cơ thể, vì thế, bệnh lậu cũng không lây lan qua cách tiếp xúc thông thường như bắt tay, ngủ chung giường… Tuy nhiên, bệnh này đôi khi cũng lây lan vào mắt do vô tình dùng tay dính chất mủ chứa vi trùng lậu dụi ngay vào mắt.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu cũng có thể truyền bệnh sang em bé trong khi sinh nở tự nhiên do vi trùng lậu từ bộ phận sinh dục nữ dính trực tiếp vào mắt em bé.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu:

- Quan hệ tình dục không an toàn với người đã mắc bệnh lậu.
- Quan hệ đồng tính nam hoặc quan hệ với người hành nghề mại dâm.
- Thực hiện hành vi tình dục không an toàn như quan hệ đường miệng, quan hệ “cửa sau”, không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Phòng tránh lây nhiễm lậu bằng cách nào

• Quan hệ chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ ngoài luồng.

• Tránh các hành vi tình dục không an toàn như quan hệ đường miệng, quan hệ “cửa sau”, nhất thiết phải sử dụng bao cao su nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

• Tránh dụi vào mắt khi tay dính mủ chưa rửa sạch.

• Đi chữa trị sớm tại bác sĩ chuyên khoa nam hoặc da liễu khi có nghi ngờ bị nhiễm lậu.

• Không nên tự mua thuốc uống vì có khi chỉ thuyên giảm triệu chứng chứ không hết hoàn toàn và dễ chuyển thành mạn tính.

• Nên đi khám bệnh và xét nghiệm bệnh lậu hàng năm nếu bạn có quan hệ cùng giới nam.

Mingo.com.vn

Đọc tiếp

loading