Thuốc giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Mỗi loại dinh dưỡng trong cơ thể chịu trách nhiệm nuôi dưỡng một chức năng và nếu thiếu hụt bất cứ loại dinh dưỡng nào đều rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, hãy nhận biết những dấu hiệu khi cơ thể đang bị thiếu hụt dinh dưỡng để khắc phục kịp thời, bảo vệ sức khỏe.
Để bổ sung dinh dưỡng, Simvastain 10mg là một lựa chọn thích hợp.
Tác dụng :
Simvastatin là thuốc hạ cholesterol được tổng hợp từ một sản phẩm lên men của Aspergillus terreus. Nó là chất ức chế men khử 3-hydroxy-3-methyl glutaryl-coenzym A (HMG-CoA). Men khử này xúc tác phản ứng chuyển HMG-CoA thành mevalonat, bước giới hạn tốc độ và là bước đầu tiên trong sinh tổng hợp cholesterol. 


Cơ chế tác dụng: 
Simvastatin là chất ức chế đặc hiệu men khử HMG-CoA, enzym xúc tác phản ứng chuyển HMG-CoA thành mevalonat là bước đầu tiên trong sinh tổng hợp cholesterol. 
Simvastatin làm giảm nồng độ cholesterol tỉ trọng thấp (LDL) lúc bình thường và cả khi tăng cao. LDL được tạo ra từ lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL) và được dị ứng hóa chủ yếu bởi thụ thể LDL ái lực cao. Cơ chế tác dụng làm giảm LDL của simvastatin có thể là do giảm nồng độ cholesterol VLDL và cảm ứng của thụ thể LDL, dẫn đến giảm sản xuất và/hoặc tăng dị ứng hóa cholesterol LDL. 
Chỉ định :

- Simvastatin được dùng để hỗ trợ cho chế độ dinh dưỡng ở bệnh nhân tăng cholesterol máu nguyên phát gây ra do sự tăng các lipoprotein cholesterol trọng lượng phân tử thấp (LDL) ở những bệnh nhân có nguy cơ bệnh động mạch vành mà không đáp ứng được với chế độ ăn kiêng. 
- Simvastatin cũng được dùng để để làm giảm nồng độ cholesterol lipoprotein trọng lượng phân tử thấp (LDL) ở những bệnh nhân vừa tăng cholesterol, vừa tăng triglyceride máu. 
Chống chỉ định :

- Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
- Bệnh gan tiến triển, tăng transaminase máu thường xuyên không rõ nguyên nhân. 
- Phụ nữ có thai và cho con bú. 
Thận trọng lúc dùng :

- Simvastatin có thể làm gia tăng nồng độ transaminase và creatinin phospholinase huyết thanh. Cần phải lưu ý khi chẩn đoán phân biệt bệnh nhân đau ngực trong khi điều trị. Theo dõi chức năng gan. Dặn dò bệnh nhân nếu bị đau cơ, nhạy đau hoặc yếu cơ không rõ nguyên nhân trong quá trình dùng thuốc thì báo ngay cho bác sĩ. 
- Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân uống nhiều rượu và có tiền sử bệnh gan. 
- Ðộ an toàn và hiệu lực của thuốc chưa được nghiên cứu ở trẻ em. 
Tương tác thuốc :

Simvastatin phối hợp với cyclosporin, erythromycin, gemfibrozil, itraconazol, ketoconazol hoặc với niacin ở liều hạ lipid(>1g/ngày) hay gặp viêm cơ và tiêu cơ vân. 
Simvastatin làm tăng tác dụng của warfarin. 
Các nhựa gắn acid mật có thể làm giảm rõ rệt sinh khả dụng của Simvastatin khi uống cùng. Vì vậy thời gian dùng 2 thuốc này phải cách xa nhau. 
Tác dụng phụ

Thuốc được dung nạp tốt, có thể xảy ra đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn. 
Liều lượng :

- Simvastatin được sử dụng bằng đường uống. 
- Cần cho người bệnh dùng chế độ dinh dưỡng giảm cholesterol chuẩn trước khi dùng Simvastatin và người bệnh cần tiếp tục ăn kiêng trong suốt quá trình điều trị với Simvastatin. 
- Liều khởi đầu là 5-10mg/ngày, uống vào buổi tối. Liều tối đa là 40mg/ngày. 
Liều dùng cần được điều chỉnh theo đáp ứng từng cá thể. 
Đơn thuốc chỉ mang tính chất tham khảo. Để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm :https://thuochanoi.com/

Mingo.com.vn
loading